Dụng cụ cần có
– Một
thau nước sạch (nên sử dụng thau màu trắng để dễ dàng nhìn thấy lông chim)
– Một
nhíp gắp (kẹp gắp)
– Một
cái ray sạch (lỗ nhỏ)
– Một
cái muỗng
– Một
dĩa hay chén sạch để đựng tổ yến sào sau
khi làm sạch.
Các bước tiến hành sơ chế tổ yến sào
– Bước
1: Ngâm tổ yến sào trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ tùy
loại sản phẩm và độ dày mỏng của tổ yến
sào cho đến khi sợi yến tơi ra.
– Bước
2: Để tổ yến sào ráo nước rồi cho vào đĩa hoặc chén màu trắng đồng
thời chuẩn bị một chén nước sạch.
– Bước
3: Tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và tạp chất như đất, vôi.
Chén nước chuẩn bị dùng để nhúng đầu nhíp khi nhặt lông và làm sạch tổ yến sào.
– Bước
4: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến sào còn một
số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để
vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim
khó nhặt và hạn chế để tổ yến sào tiếp
xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến sào (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không
làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.
– Bước
5: Làm lại bước 4 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được tổ yến sào sạch
lông và có thể tiến hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu.
– Bước
6: Nếu người tiêu dùng làm sạch 1 lần để sử dụng lâu dài thì phần
yến sạch chưa dùng tới có thể để vào ray cho ráo nước sau đó cho vào tủ lạnh
bảo quản.
Trên
đây là phương pháp sơ chế tổ yến sào nhằm làm sạch sản phẩm trước khi
chế biến. Người tiêu dùng có thể áp dụng sơ chế tổ yến sào tại nhà để có được
hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, đối với những người tiêu dùng
không có thời gian sơ chế và làm sạch có thể lựa chọn các sản phẩm yến
tinh chế, đã được làm sạch. Yến tinh chế trước khi chế biến chỉ cần ngâm nở,
không tốn nhiều thời gian như các sản phẩm yến thô.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét