Chúng
tôi hân hạnh giới thiệu đến các bạn cách chưng tổ yến sào để có
những món ăn bổ dưỡng nhất, giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Nguyên liệu gồm có:
+1 tai
yến đã được làm sạch.
+1 thố
chưng có nắp đậy. (Nếu không có loại thố chưng này, có thể sử dụng chén lớn và
màng bọc thực phẩm để đậy kín miệng chén.)
+Đường
phèn.
+Vài
lát gừng cắt sợi, táo tàu.
Các bước chế biến:
Bước 1: Cho
tai yến khô vào thố nước. Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến
khoảng 2cm.
Bước 2:
- Nếu bạn
sử dụng loại tổ yến sào thô, sau bước làm sạch tổ yến sào sẽ đến thẳng bước 3
của hướng dẫn, mà không qua bước 2 này.
- Với
loại tổ yến sào đã được làm sạch, thổi khô sẵn: ngâm yến trong thố có nước cho
mềm, thời gian ngâm từ 20-30 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối
lượng yến có khả năng tăng gấp 4-5 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến.
Lưu ý: không
nên ngâm yến quá lâu, vì điều này làm sợi yến bị mềm, mất độ ngon của món ăn.
Bước 3: Cho
thố yến đã ngâm mềm vào 1 nồi nước để chưng cách thủy. Lượng nước trong nồi cao
khoảng 1/3 chiều cao của thố yến.
Lưu
ý: Nếu bạn muốn rửa tổ yến sào thì nên rửa tổ yến sào sơ qua trước
khi ngâm mềm. Khi đã ngâm mềm thì không nên chắt bỏ nước này, bởi vì khi tổ yến
sào mềm các sợi yến rời ra, nếu không cẩn thận, yến dễ trôi theo nước, bạn sẽ
bị hao hụt yến rất nhiều. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc
khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.
Bước 4: Chưng
cách thủy (tức là cho thố yến gồm yến và nước đã ngâm mềm vào nồi nước để chưng)
trong khoảng từ 20-30 phút. Lúc đầu nên cho lửa của bếp ở mức độ lớn để nước
trong nồi được sôi lên, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ thời
gian nấu.
Chú ý:
- Nên
dùng thố sứ có nắp đậy, vì thố sứ giữ nhiệt tốt, nắp đậy làm nhiệt trong thố không
bị hao hụt đi, yến trong thố sẽ nở được tối đa, và ngon nhất.
- Nếu
không có thố sứ có nắp đậy, có thể dùng chén lớn (hoặc các dạng tô ăn canh loại
nhỏ) và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.
Bước 5: Sau
20-30 phút chưng cách thủy, yến đã chín, sợi yến nở đều, đặc. Sợi yến mềm nhưng
vẫn giữ được độ dài, không bị nát hay tan ra nước. Đưa lên mũi ngửi có thoang
thoảng mùi tanh giống lòng trắng trứng gà. Cho đường phèn vào theo ý thích. Có
thể thêm gừng để chén yến thơm hơn và để ngừa trường hợp gây “lạnh bụng” ở vài
trường hợp cá biệt.
Lưu ý:
- Mùi
tanh này chỉ có trong khoảng thời gian sau chế biến yến, món ăn còn nóng. Nếu
món ăn đã nguội thì mùi này cũng giảm từ từ và mất đi. Hâm nóng lại món ăn, mùi
tanh nhẹ này lại xuất hiện. Đây là điểm phân biệt yến thật – giả.
- Với 1 tổ
yến sào có khối lượng khoảng 10g (tức khoảng 10 tổ/100g), thì khi chưng lên sẽ
được 3 chén chè yến cho 3 người lớn (khẩu phần của trẻ em chỉ bằng khoảng ½ của
người lớn).
- Đường
phèn nên cho vào món ăn khi vừa chưng xong, chén yến còn nóng để đường phèn dễ
tan. Bạn có thể cho đường vào ban đầu lúc bắt đầu chưng yến, tuy nhiên, đường
tan vào nước dễ bọc sợi yến lại, sợi yến thường dòn – cứng, độ nở không đạt tối
đa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét