Ở Việt
Nam có hai loài yến lông xám. Tổ yến sào được làm hoàn toàn bằng nước bọt, ăn
được. Chim yến đi kiếm ăn từ mờ sáng cho đến tối mịt mới về tổ. Thức ăn của
chúng là kiến, ruồi, muỗi, bọ rầy, bọ rùa, bọ xít, bướm, chuồn chuồn kim, nhện
và một số côn trùng khác. Tổ yến sào hay tổ yến sào (gọi theo âm Hán) là thực
phẩm bổ dưỡng có giá trị cao.
Kết quả
phân tích cho thấy tổ yến sào có hàm lượng đạm cao (40-50%), lượng mỡ lại rất
thấp (0-0,13%) và có đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.
Trong tổ yến sào có 10-15 nguyên tố đa vi lượng rất cần thiết cho sự tạo máu,
ổn định thần kinh, kích thích tạo tinh trùng và trứng. Tổ yến sào còn có hơn 8%
axit sialic, rất cần cho sự kích thích phân bào để đổi mới cơ thể. Người ta còn
phát hiện ở tổ yến sào một số chất hoạt tính sinh học kích thích phân chia,
sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên, và tin tưởng rằng sau khi được điều
chế, chất này có thể giúp chữa bệnh ung thư vú và HIV/AIDS có hiệu quả hơn.
Các bước tiến hành chưng tổ yến sào:
Để đảm
bảo các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến sào không bị mất đi. Chúng ta không
nên nấu tổ yến sào trực tiếp như các món chè, cháo thông thường mà phải nấu
chưng cách thủy tổ yến sào.
Nguyên
Liệu : Tổ yến sào nguyên miếng đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ
chế), khoảng 5 Gr cho một lần ăn/ một người, Đường phèn liều lượng tùy thích,
Nước để nguội ( không lạnh không nóng ), Một chén nhỏ ( hay thố nhỏ ) để chưng
cách thủy, Một nồi vừa đủ để đựng chén ( hay thố nhỏ).
Cách
Làm :
1. Tổ
yến sào sau khi mua về,
– Nếu
là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất ( xem thêm
phần hướng dẫn cách làm sạch lông ) trước khi qua bước 2.
-Nếu là
yến đã qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước
khoảng 20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.
2. Cho tổ
yến sào đã làm sạch ( Khoảng 5Gr ) và đường phèn ( liều lượng tùy thích ) vào
một chén ( thố nhỏ ) cùng một lúc. Đổ nước cho đầy ( vừa ngập tổ yến sào và
đường phèn).
3. Đặt
chén ( hay thố nhỏ ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập
1/4 thân của chén ( hay thố nhỏ ).
4. Đậy
nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng
thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm
bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt
nhất.
5. Sau
khi kiểm tra thấy tổ yến sào đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy
mỗi người ), tắt lửa lấy chén yến ra ăn nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh
cho người thích ăn lạnh , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần
thơm ngon cho chén yến
Lưu ý : không
nên chưng cách thủy tổ yến sào quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định,
tổ yến sào chưng cách thủy có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ
yến sào.
- Khi nào
ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho rằng,
lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được
khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có
nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để
phát triển.
- Ăn yến
thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách
ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.
- Cách
nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy tổ yến sào, sẽ giữ được các chất của tổ yến
sào. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến sào riêng, rồi
mới trộn vào các món là tốt nhất
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét