Yến huyết và những hiểu lầm hay gặp
Tổ yến
sào huyết một thời được tuyên truyền rằng đây là sản phẩm tổ yến sào được
làm từ máu của chim Yến, và vì độ hiếm có của nó mà mọi người lầm tưởng về độ
tốt và chất lượng của Yến huyết. Rồi vô số những câu truyện được thêu dệt xung
quanh tổ yến sào huyết nhằm làm tăng giá trị của sản phẩm này trên thị trường.
Tuy
nhiên, khách hàng ngày nay thông minh lắm họ thắc mắc tại sao máu của chim khi
làm tổ lại có màu đỏ? Thật vô lý vì máu của động vật khi gặp không khí sẽ bị
oxy hóa và chuyển thành màu thâm đen ngay. Thế là sau này các công ty
lớn bán Yến huyết biết rằng không thể tuyên truyền như cách cũ được
nữa. Và Yến huyết được giải thích rằng do tổ yến sào được làm ở đảo, có các
mineral (khoáng chất) quý hiếm hoặc có nơi nói rằng do quá trình lên
men của tổ yến sào.
Kiểu tuyên
truyền này liệu có đúng không? Cái gì chứng minh cho kiểu quảng cáo này? Có cơ
sở khoa học chứng minh không?
Vì sao yến huyết có màu đỏ?
Năm
2012 trong bài nghiên cứu “Edible bird’s nests – How do the red ones get red?”,
các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận: “Hơi từ
sodium nitrite hoà tan trong HCl 2% hoặc từ phân chim Yến đã có thể biến tổ yến
sào màu trắng sang màu đỏ. Chất làm đỏ tổ yến sào có trong ‘phân chim’ có khả
năng hòa tan trong nước và ổn định nhiệt. Màu đỏ của tổ yến sào ăn được có thể
là do các yếu tố môi trường bên trong hang động và các ngôi nhà gọi Yến.”
Bên
trên là bài nghiên cứu mở đầu để tìm nguyên nhân gây ra màu đỏ của tổ yến sào
và người ta nghi ngờ hơi phân có chứa Sodium Nitrate là tác nhân gây đổi màu tổ
yến sào. Tiếp
sau đó, năm 2014 người ta làm tiếp bài nghiên cứu khẳng định màu của tổ yến sào
càng đỏ càng thì có mối liên quan chặt chẽ đến việc tổ yến sào bị nhiễm độc
Nitrite và Nitrate có trong phân Yến. Tức nói dễ hiểu là tổ yến sào càng đỏ thì
càng bị nhiễm Nitrite và Nitrate cao.
Ở đảo,
có những ngóc nghách kín gió, tức gió/không khí tự nhiên bên ngoài không thể
thổi vào để thông gió được. Thì ngày qua ngày hơi phân của chim Yến/dơi tích tụ
lâu ngày dẫn đến nồng độ hơi phân (có chứa Nitrite và Nitrate) ngày càng đậm
đặc. Hơi phân này ngày ngày tác dụng hóa học với tổ yến sào biến tổ yến sào dần
biến thành màu đỏ các bạn ạ. Tuy nhiên, nếu để ở điều kiện này thì tổ yến sào
sẽ đổi màu rất chậm, từ 8-12 tháng. Khá là lâu so với chu kì hái tổ là 4 tháng
đó là lý do tại sao Yến huyết ngày xưa hiếm như vậy.
Những chiêu để lừa tiền khách hàng mua yến huyết
Sau
này, những công ty bán Yến huyết phát hiện ra nguyên lý đổi màu tổ yến sào là
do Nitrite và Nitrate họ liền nghĩ ra một cách thức cực kì sáng tạo để có
thể sản xuất tổ yến sào huyết ở dạng công nghiệp. Cách thức như thế
này:
- Họ làm một hầm phân hóa học có hàm lượng hơi Nitrite và Nitrate cực kì đậm đặc để thúc đẩy quá trình phản ứng hóa học với tổ yến sào nhanh hơn. Sau đó các loại tổ yến sào trắng sẽ được cho vào thùng sốp được đục lỗ để chỉ hơi Nitrite và Nitrate lọt vào được. Rồi họ chôn những thùng sốp này vào hầm phân được kích nhiệt độ lên từ 50-60oC. Như các bạn cũng biết các phản ứng hóa học khi được kích thêm nhiệt độ sẽ xảy ra với tốc độ nhanh hơn ở nhiệt độ bình thường phải không ạ
- Thế là chỉ với
cách đơn giản như thế, các gian thương đã có thể giảm thời gian biến một tổ
yến sào từ màu trắng sang đỏ trong thiên nhiên từ 8 tháng xuống chỉ còn 2
tuần đến 1 tháng. Quá hiệu quả, quá lời và quá nguy hiểm để có được những tổ
yến sào quý hiếm phải không ạ
Trước
khi có bài nghiên cứu chứng minh công dụng của Yến huyết tốt hơn Yến
trắng thì các bạn nên cẩn trọng xem có nên sử dụng nó hay không nhé. Trong
thực tế, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu loại Yến bị nhiễm Nitrite và Nitrate. Yến
Huyết có thể giờ chỉ dành cho dân Việt Nam mà thôi.
Thư ký
Hiệp hội kinh doanh tổ yến sào Malaysia, Carole Loh khẳng định các
thành viên của hiệp hội này không xuất khẩu yến huyết sang Trung Quốc vì bị
nhiễm độc Nitrate và Nitrite cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người
tiêu dùng! Vậy là
Yến huyết chỉ dành cho những khách hàng kém hiểu biết ở Việt Nam do
vẫn đang bị công ty tổ yến sào lớn tiêm nhiễm tuyên truyền dối trá?
Như vậy
mặc dù tổ yến sào được xem là quý phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con
người, tuy nhiên việc sử dụng không đúng sản phẩm yến thật, nguyên
chất sẽ dẫn đến tiền mất tật mang cho người sử dụng. Hãy là người tiêu
dùng thông minh bạn nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét