Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Đăng Nghĩa cho biết, thời gian gần đây các công trình nghiên cứu đã chứng tỏ tổ yến sào rất có lợi cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu đó thì tổ yến sào có các tác dụng như: tăng cường sự phát triển của các tế bào giúp cơ thể phục hồi nhanh, xương phát triển nhanh và chắc hơn, trẻ hóa làn da. Thêm đó, tổ yến sào còn gây ức chế tế bào virut cúm và tăng sức đề kháng của cơ thể. Từ những công dụng không thể bỏ qua của tổ yến sào cùng sự hòa quyện mới lạ với thị của và vi cá. Chúng tôi xin giới thiệu đến cách bạn Tổ yến sào chưng đường phèn thịt cua và vi cá.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 10g tổ
yến sào ngâm nở và làm sạch
- 20g vi
cá
- 3 càng
cua tươi
- 50 g
dăm bông
- 1/2
trái bắp Mỹ
- 1 tai
nấm đông cô
- 150 g
bí ngô (bí đỏ)
(Có thể
thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người).
Các bước chế biến món ăn:
- Vi cá
ngâm trong nước ấm (từ 300 – 40 0C) cho ít rượu và gừng vào để khử
bớt mùi tanh.
- Sau đó
vớt ra chưng cách thủy khoảng 1 giờ.
- Luộc
càng cua chin để nguội, bóc vỏ, ngâm phần chân xé tơi, phần càng để nguyên.
- Dăm
bông cắt thành sợi nhỏ.
- Bắp Mỹ
cắt thành ½ hạt.
- Nấm
đông cô ngâm nở mềm, cắt thành 1/3
- Bí đỏ
gọt vỏ luộc chin mềm rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh 3 phút sau đó đánh nhuyễn
- Tổ yến
sào cho vào chén chưng cách thủy 20 phút.
- Cho 2
chén nước dùng gà vào đun sôi, cho bắp Mỹ vào đun tiếp 3 phút.
- Cho
tiếp bí đỏ vào khuấy đều.
- Cho
tiếp nấm đồng cô, dăm bông, thịt cua vào.
- Sau đó
nêm bột canh và đường phèn cho vừa.
- Khi hổn
hợp sôi đều, pha 2 muỗng bột bắp vào với 1 chén nước. Cho vào nồi khuấy đều đến
khi yến chưng trong nồi sánh lại.
- Cho yến
chưng ra chén, xếp 3 càng cua đã bóc vỏ lên mặt. Cho tổ yến sào và vi cá
đã chưng chín lên.
Khi sử dụng món ăn nên lưu ý:
Do tổ
yến sào có giá trị cao nên việc làm giả yến hay thêm chất độn vào yến không thể
tránh khỏi. Hiện nay, các chất làm giả yến thường dùng là gôm karaya, keo rong
đỏ và nấm Tremella. Ngoài ra, tổ yến sào còn bị cho thêm các chất bảo quản như
acid boric, sulfite kali, dioxide sulfur; các chất tạo vị như đường, muối, bột
ngọt; các chất tạo hình và vẻ ngoài như gluten, jelly, keo da động vật. Việc
phát hiện ra tất cả các chất này không hề dễ dàng đối với người tiêu dùng, thậm
chí đối với cả các phòng thí nghiệm. Vì thế, việc lựa chọn yến thật, sạch
rất quan trọng cho sức khỏe của bạn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét