Một
trong số 8 món ăn của vua chúa từ xưa, Tổ yến sào ngày nay là một trong những
món ăn cao cấp nhất, mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số
bệnh về đường phổi, hệ tim mạch, giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.
Trong
tất cả các loại Tổ yến sào được biết đến hiện
nay, Yến Huyết (loại Tổ yến sào có màu đỏ) được xem là tốt nhất
và cũng có giá trị cao nhất. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tạo nên màu sắc rực rỡ
của loại Tổ yến sào này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các bạn nhé
Huyết
Yến được tìm thấy chủ yếu ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực
Đông Nam Á. Sản lượng thấp cùng với việc khai thác vô cùng khó khăn nguy hiểm
nên không có nhiều Yến Huyết được bày bán rộng rãi trên thị trường. Do màu sắc
đặc biệt của mình, đã có rất nhiều lời đồn đại ly kỳ về sự hình thành của loại tổ
yến sào đặc biệt này.
Huyết Yến được tạo nên bằng máu của chim yến?
Một số
quan điểm cho rằng, trong quá trình làm tổ chim yến trộn nước bọt và máu để làm
hay do chim yến do sự vất vả trong việc kiếm ăn và làm tổ đã thổ huyết trong
quá trình làm tổ. Đây chắc chắn là một quan niệm được rất nhiều người truyền
tai nhau khi nói về Yến Huyết tuy nhiên nó lại cũng là quan niệm sai
lầm nhất. Thực tế rằng hồng cầu trong máu có chứa Sắt (Fe) nên khi ra ngoài
không khí sẽ bị oxi hóa và chuyển thành màu đen. Không thế có màu đỏ như của
loại Huyết Yến trong tự nhiên được tìm thấy và nếu máu của chim yến
có thể tạo ra loại tổ có chất lượng tốt như thế thì có lẽ nên sử dụng trực tiếp
máu sẽ tốt hơn chăng ?
Yến Huyết có màu đỏ là do hấp thu ooxxit sắt trên vách đá
Theo
kinh nghiệm của các chuyên gia khai thác Tổ yến sào, Tổ yến sào càng ở sâu
trong hang động ẩm và tối thì màu sắc càng đỏ rực, Tổ màu trắng sẽ nằm gần lối
vào, và đi sâu hơn một chút có thể tìm thấy tổ màu vàng (Hồng Yến).
Chính
vì điều này quan điểm thứ 2 được đặt ra, màu sắc của Yến Huyết, Yến
Hồng là do sự tương tác với các bức tường, chúng hấp thu các khoáng chất
tự nhiên như Sắt, Magiê, Canxi nên mới có màu như thế. Quan điểm này khá hợp lý
tuy nhiên chỉ có một phần của tổ yến sào là gắn với vách đá nên rất khó để có
thể tạo nên những tổ yến sào màu đỏ hay vàng thống nhất. Vậy thì tại sao lại
vẫn có những tổ yến sào Huyết, Yến Vàng với màu sắc đồng nhất như thế này?
Các
nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản chất của hiện tượng này là quá trình lên men tổ
yến sào một cách tự nhiên. Ban đầu tổ yến sào được tao ra có màu
trắng bình thường, với sự kết hợp chính xác giữa các nguyên tố khác nhau từ
nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất
đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3
tháng đã tạo nên những tổ yến sào với màu sắc khác nhau. Thí nghiệm trong các
nhà nuôi yến với những điều kiện tương đồng với ngoài tự nhiên, một số tổ yến
sào cũ đã chuyển sang màu đỏ của Huyết Yến trong khi những tổ mới xây vẫn có
màu trắng. Một số tổ đang trong giai đoạn lên men để chuyển thành Huyết Yến,
màu sắc có sự biến chuyển rõ rệt màu trắng từ từ chuyển sang màu hồng.
Yến
Huyết cũng như nhiều thực phẩm khác cũng được thực hiện thông qua quá trình lên
men tự nhiên, như nước tương, giấm, rượu, pho mát, các loại rau củ muối như
dưa, kim chi, cà pháo …. Tất cả đều là sản phẩm của quá trình lên men. Qua
trình này diễn ra một cách tuần tự, tự nhiên, chất mới sinh ra phần lớn là có
lợi cho sức khỏe con người, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm lên
men đã và đang được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của nhiều nền văn hóa ngày
nay.
Môi
trường chất lên men sẽ quyết định sản phẩm tạo thành, chất lượng Huyết Yến ở
mỗi nơi từ đó cũng có nhiều khác biệt. mặc dù việc tạo ra Huyết Yến ngoài tự
nhiên mất rất khó khăn và thời gian tuy nhiên chất lượng lại hơn hẳn so với
Huyết Yến được tạo thành bởi phương pháp ủ nuôi khác. Chính sự khác biệt về
chất lượng đã khiến cho Huyết Yến ngoài tự nhiên có mức giá cao hơn nhiều so
với Huyết Yến nuôi và các loại yến khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét