Tuy
nhiên, trên thị trường hiện nay đang xuất hiện nhiều sản phẩm tổ yến sào giả
mạo khiến người tiêu dùng bất an khi mua yến. Bằng cách nhúng đường, tẩy trắng,
trộn mũ trôm hay trộn thạch rau câu,… nhiều hãng đã nhái thành công tổ yến sào
nguyên chất. Ăn phải tổ yến sào giả, không những không xứng đáng với số
tiền khách hàng bỏ ra, mà còn làm hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Để
tránh “tiền mất tật mang” khi mua Tổ yến sào, chúng ta cùng tìm hiểu
các phương pháp hiệu quả giúp nhận biết sự khác nhau giữa yến thật và yến
giả chính xác ngay tại nhà.
Bóp thử tổ yến sào
Đặc
điểm quan trọng và đầu tiên cảm nhận tổ yến sào chất lượng tốt là
“YẾN PHẢI KHÔ GIÒN”, dễ bóp vụn. Còn với yến kém chất lượng vì được bao bọc bởi
chất kết dính bên ngoài nên miếng yến thường dẻo và dai. Nếu yến được nhúng
đường nhiều thì bạn có thể phát hiện được yến giả bằng cách nếm miếng yến, trên
đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị ngọt ngay.
Quan sát màu sắc tổ yến sào
Cảm quan
tiếp theo đó là khi bạn quan sát kĩ sẽ thấy yến sạch nguyên chất không đều
màu, từ trắng ngà đến vàng nhạt, có khi xuất hiện vết vàng đậm như màu cánh
gián. Điều này chứng tỏ yến không tẩy trắng và đây là yến tự nhiên.
Ngửi mùi tổ yến sào
Đối với
miếng yến sạch nguyên chất khi bạn ngửi sẽ thấy mùi tanh nhẹ đặc trưng
nước bọt của chim yến, chứ không phải mùi bột, mùi mốc. Ngoài
ra, các sản phẩm yến kém chất lượng có thể có mùi tanh của mực hay cá, để đánh
lừa người tiêu dùng, các chị em nên cẩn thận khi lựa chọn yến để mua nhé.
Khi
chưng tổ yến sào thật bạn sẽ thấy yến không bị tan hết (vẫn tan một phần vì cơ
bản yến là nước bọt của chim yến, nhiệt độ cao và thời gian quá lâu sẽ làm yến
tan nhiều) và vẫn còn dạng sợi. Ngoài ra, quan sát thấy nước không bị đục và có
mùi tanh nhẹ đặc trưng như lòng trắng trứng lúc nóng, mùi sẽ giảm dần lúc nguội
và giảm nhiều nếu để lạnh, chứng tỏ yến không pha bột, rau câu, nấm tuyết, mũ
trôm,…
Nếm thử vị của tổ yến sào
Khi ăn tổ
yến sào, nếu bạn thấy có cảm giác sợi nhớt nhớt giống như nước bọt chim yến thì
đúng yến nguyên chất. Còn đối với yến chưng lên mà khi dùng chúng ta có cảm
giác “xừng xực” thay vì “sợi nhớt” thì bạn nên kiểm tra thật kỹ lại để chắc
chắn không phải là yến giả nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét