Nguyên vật liệu cần có:
+1 tai
yến đã được làm sạch.
+1 thố
chưng có nắp đậy. (Nếu không có loại thố chưng này, có thể sử dụng chén lớn và
màng bọc thực phẩm để đậy kín miệng chén.)
+Đường
phèn.
+Vài
lát gừng cắt sợi.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho
tai yến khô vào thố nước. Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến
khoảng 2cm.
Bước 2:
- Nếu bạn
sử dụng loại tổ yến sào thô, sau bước làm sạch tổ yến sào sẽ đến thẳng bước 3
của hướng dẫn, mà không qua bước 2 này.
- Với
loại tổ yến sào đã được làm sạch, thổi khô sẵn: ngâm yến trong thố có nước cho
mềm, thời gian ngâm từ 20-30 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối
lượng yến có khả năng tăng gấp 4-5 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến.
Lưu ý: không
nên ngâm yến quá lâu, vì điều này làm sợi yến bị mềm, mất độ ngon của món ăn.
Bước 3: Cho
thố yến đã ngâm mềm vào 1 nồi nước để chưng cách thủy. Lượng nước trong nồi cao
khoảng 1/3 chiều cao của thố yến.
Lưu ý: Nếu
bạn muốn rửa tổ yến sào thì nên rửa tổ yến sào sơ qua trước khi ngâm mềm. Khi
đã ngâm mềm thì không nên chắt bỏ nước này, bởi vì khi tổ yến sào mềm các sợi
yến rời ra, nếu không cẩn thận, yến dễ trôi theo nước, bạn sẽ bị hao hụt yến
rất nhiều. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn
thấy rõ trong nước.
Bước 4: Chưng
cách thủy (tức là cho thố yến gồm yến và nước đã ngâm mềm vào nồi nước để
chưng) trong khoảng từ 20-30 phút. Lúc đầu nên cho lửa của bếp ở mức độ lớn để
nước trong nồi được sôi lên, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ
thời gian nấu.
Chế biến tổ yến sào cần lưu ý:
1. Nước
trong thố phải ngập hết lượng yến muốn chưng. Để có đủ nước cho yến nở to, bạn
không nên cho nước quá ít khi làm món tổ yến sào chưng đường phèn. Nhưng tùy
theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm nước để tạo ra món ăn đặc hay
lỏng theo ý thích. Nhưng các bạn nên cho nước ngập hết phần yến trong thố.
2. Mực
nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không nên vượt
quá 70-80% (khoảng ¾) chiều cao của thố. Phần yến bên trong thố sẽ từ từ nở ra
khi nhiệt độ tăng lên, nước trong thố sẽ dâng lên và có thể mang theo một lượng
yến trào ra ngoài (nếu nước quá nhiều), vô cùng lãng phí.
3. Nấu
với lửa vừa và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 70-80oC. sẽ mất công dụng nếu
nấu tổ yến sào ở nhiệt độ cao hoặc trực tiếp trên lửa. Chất Protein có trong tổ
yến sào cũng sẽ bị mất khi tiếp súc với nhiệt độ quá cao. bạn hãy luôn nhớ để
lửa vứa và nhỏ khi chưng tổ yến sào và giữ cho nhiệt độ bên trong thố yến luôn
ở mức khoảng 70-80oC.
4. Thời
gian chưng yến phải đủ lâu. Nếu bạn muốn thưởng thức món tổ yến sào chưng đường
phèn với hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai dai, giòn giòn, bạn có thể nấu
trong khoảng thời gian 20-30 phút, sau đó để trong nồi thêm 20 phút nữa. Đối
với người già yếu hoặc trẻ nhỏ nếu bạn muốn cơ thể có thể hấp thu các dưỡng
chất của tổ yến sào một cách tốt nhất, bạn nên chưng thêm cho tới khi yến tan
ra (có khi thời gian chưng phải lên đến 5-6 giờ).
5. Nếu
không có thời gian nấu yến bằng bếp lửa, bạn có thể dùng thố điện để chưng yến,
nhưng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.
6. Cho
thêm một vài lát gừng cắt sợi vào tổ yến sào. Gừng có tác dụng trung hòa tính
lạnh của tổ yến sào, giúp bạn ấm bụng hơn khi ăn. Ngoài ra, gừng còn làm tăng
thêm hương vị cho bát yến.
7. Chỉ
nên cho đường phèn vào sau cùng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn
trong khi nấu, đồng thời giúp giữ được hương vị nguyên thủy của yến.
8. Bạn
có thể hâm nóng tổ yến sào khi ăn nếu muốn. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dùng
lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.
Với
những chia sẻ trên mong rằng sẻ giúp các bạn hiểu hơn về Cách chưng tổ yến
sào tốt cho sức khỏe gia đình ngày tết giữ được dưỡng chất tốt nhất của tổ
yến sào mà không gây lãng phí.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét