Tổ yến
sào là món ăn ngày càng được nhiều người săn lùng, đặc biệt là giới nhà giàu.
Mọi người vẫn truyền tai nhau những công dụng vô cùng tuyệt vời của tổ yến sào.
Điều này lại càng làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn. Đặc biệt, gần đây còn
xuất hiện thêm một loại yến được bán với giá vô cùng đắt đỏ. Người ta vẫn
thường gọi là yến huyết. Giá bán của loại yến này khiến nhiều người không dám
nghĩ đến việc sẽ bỏ tiền ra mua.
Yến huyết gây sốt mặc dù giá thành rất cao
Anh
Nguyễn Minh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) một người thường xuyên mua loại yến huyết
này cho biết: “Một 100gram yến huyết loại 1 cũng có giá khoảng 20-30 triệu đồng
nhưng không phải lúc nào cũng mua được. Tôi thường phải đặt trước cả tuần mới
có”.
Anh
Tuấn xuýt xoa: “Loại yến huyết này là quý hiếm và bổ lắm đấy, nhiều khi có tiền
cũng không mua được”.
Còn chị
Mai Hương (Hàng Gai, Hà Nội) cũng cho hay: “Thỉnh thoảng tôi cũng mua yến huyết
cho gia đình ăn để bồi bổ sức khỏe. Loại yến này có màu đỏ và tốt hơn loại yến
trắng bình thường gấp nhiều lần nên giá đắt là phải thôi”.
Chị
Hương cho biết, chị thường mua loại yến huyết này với giá từ 25-28 triệu
đồng/100g, cao gấp chục lần so với 1 số loại yến thông thường.
Trong
vai trò là người mua hàng, PV cũng được một số cửa hàng tổ yến sào uy tín tại
Hà Nội giới thiệu về loại yến “quý” này. Tại một cửa hàng tổ yến sào trên đường
Trường Chinh (Hà Nội), người bán hàng cho biết: “Hiện nay, loại yến huyết nhà
nuôi lấy từ Nha Trang có giá 24,5 triệu đồng/100gram. Trong khi đó, loại yến
trắng gồm 2 loại 50gam và 100gam có giá từ 3 triệu đến 9 triệu đồng”.
Người
bán hàng giải thích: “Khi con yến làm tổ ở những hang sâu ở đảo Khánh Hòa thì
chỉ có 1-2% số lượng tổ cho loại yến huyết này. Điều này phụ thuộc vào môi
trường và những vách đá mà con yến làm tổ. Các vách đá này sẽ chứa nhiều
vitamin, khoáng chất nên làm cho tổ yến sào có màu đỏ. Các tổ yến sào này cũng
sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với loại yến trắng thông
thường. Hơn thế, những tổ yến sào này thường được làm trong những hang sâu ở
đảo. Chính vì vậy mà loại yến huyết này có giá đắt hơn rất nhiều so với loại
yến trắng”.
Nói về
giá trị của loại yến huyết này người bán hàng cũng giải thích, yến huyết này có
giá đắt như vậy là do quá trình lấy được yến huyết này cũng rất khó khăn, không
phải gia đình nuôi yến nào cũng có yến huyết.Tại một cửa hàng yến khác, chuyên
cung cấp các loại yến của Nha Trang – Khánh Hòa, nhân viên bán hàng chi biết,
loại yến huyết này cửa hàng cũng có bán tuy nhiên do là hàng hiếm, giá rất đắt
nên khách hàng phải đặt trước. “Loại yến huyết này có giá trên 20 triệu/100gam,
tùy theo thời gian. Yến huyết cũng có 2 loại, một là yến huyết thu hoạch trực
tiếp ngoài đảo và loại thứ hai là yến huyết nhà nuôi”.
“Phải
những con yến có nước miếng có sự xúc tác với vách đá thì mới ra được yến
huyết. Nhờ có thêm các chất khoáng và chất sắt… nên giá trị dinh dưỡng của yến
huyết cao hơn rất nhiều so với yến thường”, người bán hàng giải thích.
Còn
tại cửa hàng tổ yến sào trên phố Lò Đúc (Hà Nội), người bán hàng cho biết, yến
huyết cũng có rất nhiều loại, trung bình khoảng 6-7 triệu, còn loại đắt nhất là
23,8 triệu/lạng. Loại yến này dùng cho người bị bệnh, người già, có tác dụng
bồi bổ rất tốt.
Yến huyết và những hiểu lầm về nó
Tuy
nhiên, để tìm hiểu rõ hơn thực hư về loại yến huyết này, chúng tôi đã trực tiếp
liên hệ với một vài cơ sở nuôi yến lâu năm để được nghe chia sẻ. Chị Nguyễn Thị
Tuyên, một chủ cơ sở nuôi yên tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP.HCM, cho
biết: “Nuôi yến đã 6 năm nay nhưng chưa bao giờ tôi thấy có loại yến huyết mà
nhiều cửa hàng vẫn bán.
Lý giải
về loại yến có mà đỏ mà người ta vẫn thường gọi là yến huyết, chị Tuyên cho
biết: “Thực chất, nước bọt của con yến luôn có màu trong suốt. Nhưng nếu tổ yến
sào được làm trên nền gỗ hoặc nền đá có màu đỏ thì nó sẽ có màu đỏ. Nói chung
là con yến làm tổ trên đá màu nào thì sẽ cho loại yến màu đó. Nhưng về giá trị
dinh dưỡng thì nó không có gì khác biệt so với những tổ yến sào có màu trong
suốt thông thường.
Nhiều
người còn truyền tai nhau là yến huyết có màu đỏ là do máu của con yến nhỏ ra
nhưng thực chất điều này là không phải. Như tôi giải thích ở trên, yến làm trên
nền đá nào thì sẽ cho ra màu đó. Hơn thế, hiện nay người ta còn có thể làm giả
loại yến này bằng cách nhuộm màu nên người tiêu dùng phải cẩn thận.
Trên
thực tế, loại yến huyết này lại được truyền tai nhau là có giá trị dinh dưỡng
rất tốt nên khách hàng rất chuộng. Lợi dụng tâm lý khách hàng, người bán đã
nâng giá của nó lên. Nếu
người tiêu dùng muốn lấy loại yến này thì tôi cũng lấy được thôi nhưng tôi
không dám đảm bảo chất lượng của nó”.
Trao
đổi với tiếp với 1 nhà làm yến khác ở Khánh Hòa – Nha Trang, chị Nguyễn Thị
Hương một người nuôi yến cho biết, gia đình chị đã nuôi yến 10 năm nay nhưng chưa
bao giờ chị bán loại yến huyết đó.
“Tôi có
biết trên thị trường người ta bán loại yến này với giá rất đắt nhưng tôi không
biết người ta đã làm như thế nào để ra loại yến mà được gọi là loại yến huyết
đó. Còn như nhà tôi nuôi yến tự nhiên thì chưa bao giờ thấy tổ yến sào có màu
đỏ này.
Trên
thực tế như nhà tôi nuôi nếu là con chim yến già khi nó nhả nước miếng sẽ có
màu vàng và dai, còn những con yến tơ, còn non sẽ nhả nước miếng có màu trong
suốt có thể còn mỏng và mềm. Còn lại, tôi chưa bao giờ thấy loại yến có màu đỏ
mà người ta vẫn gọi là yến huyết.
Hiện
tại như ở cửa hàng tôi bán thì loại yến thô sẽ có giá 3 triệu đồng/100g còn
loại yến làm sẵn sẽ có giá 5 triệu đồng/100g.
Ngoài
ra, hiện nay trên thị trường nhiều nơi còn nhập loại yến từ nước ngoài về như ở
Malaysia với giá rất rẻ, chỉ khoảng 15-20 triệu/kg. Nhưng về chất lượng thì
không có gì đảm bảo đó là hàng tốt nên tôi không bao giờ bán loại đó”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét