Không
phải ngẫu nhiên mà từ thời xa xưa tổ yến sào (hay cón gọi là tổ yến sào) đã
được xếp vào hàng cao lương mĩ vị, chỉ dành cho tầng lớp vua chúa và quý tộc.
Với hơn 50% protein không béo, 18 loại axit amin và 31 nguyên tố vi lượng, Tổ
yến sào được xem là quà tặng vô giá của thiên nhiên, bổ sung chất dinh dưỡng
tốt nhất cho sức khỏe, đem lại nguồn năng lượng quý giá cho cơ thế của bạn.
Thành
phần dinh dưỡng trong tổ yến sào có hàm lượng protein rất cao (chiếm khoảng
50-60%), 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng và 7 loại đường (carbohydrat)
thiết yếu cho cơ thể, không thể thay thế bởi thực phẩm khác. Do đó, tổ yến sào
phù hợp với nhiều lứa tuổi, giới tính khác nhau, từ trẻ em đến người già, từ
nam giới đến phụ nữ, từ người bệnh đến người có sức khỏe bình thường…
Để có
được sức khỏe tốt. Hôn nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đế các bạn Cách chưng
cháo tổ yến sào dậu xanh và bắp bò.
Các bước chế biến món ăn:
Nguyên
liệu làm món Cháo tổ yến sào đậu xanh và bắp bò:
- 20gr tổ
yến sào đã ngâm nở & làm sạch, chưng chín
- 300gr
bắp bò
- 50gr
đậu xanh
- 50gr
gạo nếp
- 100ml
nước dùng bò
Gia vị:
- 1 muỗng
cà phê bột nêm
- 1/2
muỗng cà phê muối
- 1 muỗng
cà phê đường
- 1/2
muỗng cà phê tiêu
- 3 củ
hành tím băm nhỏ
- 1 muỗng
canh dầu ăn
Chế
biến món Cháo tổ yến sào đậu xanh và bắp bò:
- Bắp bò
để nguyên miếng hầm mềm sau đó vớt ra để nguội cắt miếng vừa ăn, lấy 100ml nước
dùng bò
- Vo gạo
nếp, đậu xanh cho sạch sau đó nấu chín nhừ
- Ướp bò
với hành tím, muối, bột nêm, đường, tiêu. Phi hành cho thơm đổ bắp bò xào cho
thấm
- Nấu sôi
nước dùng bò, cho hỗn hợp gạo, đậu xanh và bò xào vào nấu 15 phút, sau đó nêm
nếm vừa ăn
- Cho
cháo ra tô, để tổ yến sào lên trên, rắc ngò & tiêu, dùng nóng
- Sơ chế: Đầu
tiên ngâm nở tổ yến sào trong nước lạnh trong khoảng thời gian 2giờ (nếu thấy
yến tơi ra là được). Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến sào để tổ yến sào
hút đủ lượng nước cần thiết. Sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng
muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống (làm sạch)
- Chế
biến: Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các
chất của tổ yến sào. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến
sào riêng, rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.
Ăn yến
thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày
đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn. Ăn yến
tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được khoảng 1 giờ
thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên
liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét